Google xếp hạng cao thương hiệu trong kết quả tìm kiếm

Google xếp hạng cao thương hiệu trong kết quả tìm kiếm

Thuật toán mới của Google xếp hạng cao các Website có thương hiệu mạnh cho các từ khóa liên quan có giá trị trên trang kết quả

Gần đây trên khắp các diễn đàn SEO có uy tín, rất nhiều thảo luận xung quanh những thay đổi trong thuật toán xếp hạng Website của máy tìm kiếm Google. Một trong những chủ đề thu hút sự chú ý của nhiều người nhất xoay quanh thương hiệu (branding) của các công ty. Thực tế Google đã thay đổi những gì ? Làm thế nào để tận dụng những thay đổi trong thuật toán để xếp hạng cao website của bạn ? vietSEO sẽ cùng các bạn phân tích trong bài viết này.

 

Thay đổi trong thuật toán xếp hạng Website Google
Bản chất liên kết
Việc Google thay đổi các thuật toán không phải là hiếm hoi, nên những gì người dùng và các Webmaster quan sát thấy không phải là chỉ những thay đổi mới trong ngày hôm qua. Trong khi nhiều Webmaster vẫn còn “ngây thơ” với hệ thống liên kết, hay đơn giản là việc đirải rác liên kết (spam link), thì vietSEO xin mạn phép nhắc lại một vài thay đổi điển hình; những dấu hiệu sau có thể khiến cho website của bạn biến mất khỏi trang kết quả tìm kiếm của Google :
Quá nhiều liên kết lặp với cùng ký tự liên kết cố định;
Lạm dụng quá nhiều từ khóa, lặp đi lặp lại trên tiêu đề và trong trang;
Các từ khóa lặp, rời rạc, không ăn nhập với các từ cận kề hay trong cả câu;
Các cấu trúc từ rời rạc, không liên quan, ăn nhập với nhau.
Chỉ số xếp hạng Website PageRank
PageRank Google là một mô hình dựa trên thuật toán phân tích các siêu liên kết trên mạng Internet. Nhưng nếu bạn có đủ dữ liệu người dùng thì có lẽ không cần phải tốn kém phân tích, trích lọc nội dung Web mà có thể dựa trên dữ liệu người dùng, đa dạng và phong phú. Microsoft đã nghiên cứu ứng dụng theo hướng này và đặt đưới cái tên chỉ số xếp hạng BrowseRank. Trong phiên bản Internet Explorer 8, dữ liệu người dùng được ngầm định chuyển tới phân tích trên máy chủ Microsoft.
browserank-graph

Google xếp hạng cao thương hiệu trong kết quả tìm kiếm

Tương tự, trình duyệt Google Chrome cũng ngầm định gửi thông tin về máy chủ và Google cũng khai thác dữ liệu người dùng thông qua tài khoản Google accounts, Google Analytics,Google Adsense, DoubleClick, Google AdWords, Google Reader, iGoogle, Feedburner, và Youtube.
Bộ lọc và các hình thức phạt của Google với các Website vi phạm
Có thể các bạn còn nhớ bài viết vị trí thứ sáu của vietSEO, trong đó vietSEO có đề cập tới việc nhiều webmaster phàn nàn rằng vị trí thứ 1, hoặc thứ 2 của họ đối với một số từ khóa đã bị đẩy xuống vị trí thứ 6. Có phải đây là một hình thức phạt của Google áp dụng cho các Website này không ? Tuy nhiên, khi đi vào phần tích, thì có vẻ Google đánh tụt hạng những trang tạo ra các ký tự liên kết gồm các từ khóa cố định trong các liên kết được trao đổi.
Vẫn liên quan tới liên kết, yếu tố được coi như mạch máu của World Wide Web, Google đã đưa ra thẻrel=nofollow, yếu tố thay đổi tính chất của liên kết siêu văn bản. Ngay sau đó, MATT CUTTS, một kỹ sư Google, được mệnh danh Google Guy, đã khuyến nghị các liên kết được mua bán hay tài trợ, sẽ được liệt kê vào liên kết spam nếu không thêm thẻrel=nofollow.
Sự bùng của blog cá nhân đã thúc đẩy việc ứng dụng thẻ rel=nofollow, và là công cụ hiệu quả chống lại spam và spammer ( Nhân đây xin nhắn các webmaster spammer Việt Nam đừng spam vietSEO với liên kết của các bạn làm gì cho vô ích, không có giá trị gì trên các máy tìm kiếm, vì mình đều gắn thẻ rel=nofollow cho tất cả các liên kết bên ngoài).
Ngoài ra trong năm 2007, Google đã áp dụng chiến thuật tìm kiếm toàn năng bằng cách thêm các nội dung từ các cơ sở dữ liệu chuyên biệt trong kết quả tìm kiếm. Chúng ta có thể kể đến :
Google News
Video Youtube
TÌm kiếm theo sản phẩm trên Google
Bản đồ Google Maps
Thư viện Google Book
Với ba công cụ trên (rel=nofollow, mạng xã hội, tìm kiếm đa năng), cộng với dữ liệu của người dùng bầu chọn, nhận định, chúng ta khó mà qua mắt được người khổng lồ.
Lời khuyên về thương hiệu của Google cho cộng đồng SEO
Xuyên suốt các bài viết, hội thảo, video, MATT CUTTS đếu khuyên các SEOers tập trung vào xây dựng nội dung có ích cho người dùng và luôn lẩn tránh những câu hỏi liên quan tới thuật toán của máy tìm kiếm.
Eric Schmidt, CEO của Google thì lại phản ứng có phần hơi khác, luôn đưa ra lịch trình của máy tìm kiếm với những tính năng nhiều hứa hẹn. Trong năm 2008, Eric Schmidt khiến cho những người làm SEO gội cạo những cũng phải tự đặt câu hỏi và xem lại chiến lược quảng bá của mình.
Phát biểu tại Google Campus tháng 10 năm 2008, Erich Schmidt nói : “Internet đanh nhanh chóng trở thành một cái giếng sâu trong đó, các thông tin sai lệch có thể được hưởng lợi, Google CEO nhấn mạnh rằng thương hiệu ngày càng trở nên quan trọng báo hiệu độ tin cậy của nội dung. Thương hiệu chính là giải pháp chứ không phải là khó khăn”. Ông Schmidt đã nhấn mạnh “thương hiệu chính là cách để bạn thoát khỏi giếng sâu này”
4 hãng hàng không đã chiếm vị trí đầu tiên cho từ khóa “airline tickets”;
Ít nhất 90% địa chỉ trên trang thứ nhất kết quả với từ khóa “auto insurance” thuộc về các nhãn nổi tiếng của các quốc gia;
3 chương trình giáo dục trục tuyến phổ biến nhất xếp hạng cao với từ khóa “online degree”.
Các thương hiệu lớn đã bắt đầu xếp hạng cao trên Google, thường đến 80%, 90% đều xuất hiện trên trang nhất kết quả tìm kiếm với những từ khóa rất giá trị và cạnh tranh. Còn rất nhiều ví dụ khác mà các bạn có thể từ khám phá.
Webmaster Việt Nam phải xem lại chiến thuật SEO của mình ?
Rõ ràng đây là một thay đổi lớn trong thuật toán xếp hạng của Google, nhưng nó không hoàn toàn bất ngờ mà đã được tiên đoán từ từ. Trước sau gì, thì việc ứng dụng dữ liệu người dùng trong thuật toán của Google cũng sẽ cho kết quả tương tự thôi. Dù Google Việt Nam vẫn chưa áp dụng triệt để thương hiệu trong thuật toán của mình (có thể là chưa có nhiều thương hiệu quốc gia nổi tiêng chăng ?), nhưng vietSEO cho rằng đây chỉ là vấn đề thời gian. Qua đây chúng ta cũng nhận thấy một điều hiển nhiên là :
Trong một cuộc chơi của những “ông lớn”, quảng bá thương hiệu online phải được kết hợp với các hoạt động quảng cáo offline và các phương tiện truyền thông khác để xây dựng một thương hiệu lớn. Thương hiệu lớn sẽ chi phối thói quen và sở thích của người dùng, trong đó thông tin ngày càng được người dùng tiếp cận nhiều hơn qua Internet. Việc đứng trong top trang kết quả của Google chỉ là hệ quả của những cố gắng này bên cạnh việc làm SEO tốt. Chứ SEO, trong một cuộc cạnh tranh lớn, bản thân nó không phải là chiếc đũa thần có thể mang lại danh tiếng cho thương hiệu của bạn. Đương nhiên, ai nói đến thương hiệu thì sẽ nói đến khách hàng và lợi nhuân. Tuy nhiên SEO sẽ giúp mang thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của các công ty đến với người dùng dễ dàng hơn, đứng trên góc độ của doanh nghiệp.
Đối với những công ty với thực lực khiêm tốn hơn, thì chiến dịch SEO quảng bá Webphải nghiên cứu từ khóa một cách hợp lý, tránh đối đầu với những thương hiệu mạnh và sử dụng những từ khóa riêng biệt với sản phầm dịch vụ của mình. Theo đuổi các từ khóa một cách khôn ngoan và kiên trì và chinh phục dần dần; từ những từ khóa dài hơn, chuyên ngành hơn cho đến những từ khóa ngắn và phổ biến.

Nguồn ST

Chia sẻ bài viết này