ROI là gì và hướng dẫn tính toán lợi tức đầu tư ROI

ROI là gì và hướng dẫn tính toán lợi tức đầu tư ROI

ROI (viết tắt của Return On Investment) là một thuật ngữ quan trọng trong marketing được tạm dịch là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư. Có thể hiểu ROI một cách đơn giản chính là chỉ số đo lường tỷ lệ những gì bạn thu về so với những gì bạn phải bỏ ra.

Trong phân tích kinh doanh, ROI là một trong những thước đo quan trọng cùng với các biện pháp dòng tiền khác như tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) và giá trị hiện tại ròng (NPV).  Được sử dụng để đánh giá và xếp hạng mức độ hấp dẫn của một số phương án đầu tư khác nhau. ROI thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm thay vì tỷ lệ.

 

Cách tính ROI

Cách tính ROI

Một số điểm cần lưu ý liên quan đến tính toán ROI:

ROI trực quan dễ hiểu hơn khi được biểu thị dưới dạng phần trăm thay vì tỷ lệ.

Tính toán ROI có “lợi nhuận ròng” thay vì “lợi nhuận ròng hoặc lãi” trong tử số. Điều này là do lợi nhuận từ một khoản đầu tư thường có thể âm.

Con số ROI dương có nghĩa là lợi nhuận có màu đen, vì tổng lợi nhuận vượt quá tổng chi phí. Con số ROI âm có nghĩa là lợi nhuận ròng có màu đỏ (nói cách khác, khoản đầu tư này tạo ra một khoản lỗ), vì tổng chi phí vượt quá tổng lợi nhuận.

Để tính toán ROI với độ chính xác cao hơn, nên xem xét tổng lợi nhuận và tổng chi phí. Để so sánh giữa các khoản đầu tư cạnh tranh, ROI hàng năm nên được xem xét.

Roi với đòn bẩy

Đòn bẩy có thể phóng đại ROI nếu khoản đầu tư tạo ra lợi nhuận, nhưng bằng chính mã thông báo đó, nó có thể khuếch đại tổn thất nếu khoản đầu tư đó vô dụng.

Ví dụ: Tôi giả định rằng bạn đã mua 1.000 cổ phiếu của Công ty Wickets Toàn cầu với giá 10 đô la mỗi cổ phiếu. Giả sử thêm rằng bạn đã mua những cổ phiếu này với tỷ lệ 50% vốn margin, điều đó có nghĩa là bạn đã đầu tư 5.000 đô la vốn của mình và vay 5.000 đô la từ công ty môi giới của bạn như một khoản vay ký quỹ. Chính xác một năm sau, bạn đã bán cổ phần với giá 12,50 đô la. Bạn đã kiếm được cổ tức là 500 đô la trong thời gian nắm giữ một năm. Bạn cũng đã chi tổng cộng 125 đô la cho hoa hồng giao dịch khi bạn mua và bán cổ phiếu. Ngoài ra, khoản vay ký quỹ của bạn có lãi suất 9%. ROI của bạn là gì?

Có hai điểm khác biệt so với ví dụ trước:

Lãi suất của khoản vay ký quỹ ($450) nên được xem xét trong tổng chi phí.

Khoản đầu tư ban đầu của bạn hiện là 5.000 đô la vì đòn bẩy được sử dụng bằng cách vay khoản tiền ký quỹ 5.000 đô la.

Đây là khoản vay ký quỹ 5.000 đô la

Do đó, mặc dù lợi nhuận từ đồng đô la ròng đã giảm 450 đô la trên tài khoản lãi biên, ROI cao hơn đáng kể ở mức 48,50%, so với 28,75% nếu không sử dụng đòn bẩy.

Nhưng thay vì tăng lên 12,50 đô la, điều gì sẽ xảy ra nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn 8,00 đô la và bạn không còn cách nào khác ngoài việc cắt lỗ và bán toàn bộ vị thế? ROI, trong trường hợp này, sẽ là:

Trong trường hợp này, ROI -41,50% tệ hơn nhiều so với ROI -16,25% sẽ có kết quả nếu không sử dụng đòn bẩy.

Dòng tiền là gì?

Khi đánh giá một đề xuất kinh doanh, người ta thường phải tranh cãi với dòng tiền không đều nhau. Điều này có nghĩa là lợi nhuận từ một khoản đầu tư sẽ dao động từ năm này sang năm khác.

Việc tính toán ROI trong những trường hợp như vậy phức tạp hơn và liên quan đến việc sử dụng hàm tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) trong bảng tính hoặc máy tính. Giả sử bạn có một đề xuất kinh doanh để đánh giá liên quan đến khoản đầu tư ban đầu trị giá 100.000 đô la. Khoản đầu tư tạo ra dòng tiền trong năm năm tới, như được hiển thị trong hàng “Cash Inflow”. Hàng “Net Cash Flow” tổng hợp dòng tiền và dòng tiền vào mỗi năm. ROI là gì?

Sử dụng chức năng IRR, ROI được tính toán là 8,64%.

Cột cuối cùng cho thấy tổng dòng tiền trong khoảng thời gian năm năm. Dòng tiền ròng trong giai đoạn năm năm này là 25.000 đô la trên khoản đầu tư ban đầu là 100.000 đô la. Điều gì sẽ xảy ra nếu 25.000 đô la này được trải đều trong vòng 5năm? Bảng dòng tiền sau đó sẽ trông như thế này:

Lưu ý rằng IRR, trong trường hợp này, hiện chỉ còn 5,00%.

Sự khác biệt đáng kể về IRR giữa hai kịch bản này, mặc dù khoản đầu tư ban đầu và tổng dòng tiền ròng là như nhau trong cả hai trường hợp, Google phải làm gì với thời điểm của dòng tiền. Trong trường hợp đầu tiên, dòng tiền mặt lớn hơn đáng kể được nhận trong bốn năm đầu tiên. Do giá trị thời gian của tiền, những dòng tiền lớn hơn trong những năm trước có tác động tích cực đến IRR.

Lợi ích của ROI

Lợi ích lớn nhất của ROI là nó là một số liệu không phức tạp, dễ tính toán và dễ hiểu bằng trực giác. Tính đơn giản của ROI là thước đo lợi nhuận được tiêu chuẩn hóa, phổ quát với cùng một ý nghĩa ở bất cứ đâu trên thế giới và do đó không có khả năng bị hiểu lầm hoặc giải thích sai. “Khoản đầu tư này có ROI 20%” có cùng ý nghĩa cho dù bạn nghe thấy nó ở Argentina hay Zimbabwe.

Mặc dù đơn giản, số liệu ROI đủ linh hoạt để được sử dụng để đánh giá hiệu quả của một khoản đầu tư độc lập hoặc để so sánh lợi nhuận từ các khoản đầu tư khác nhau.

Hạn chế của ROI

ROI không tính đến thời gian nắm giữ của một khoản đầu tư, đây có thể là một vấn đề khi so sánh các lựa chọn đầu tư. Ví dụ: giả sử đầu tư X tạo ROI 25% trong khi đầu tư Y tạo ROI 15%. Người ta không thể cho rằng X là khoản đầu tư ưu việt trừ khi khung thời gian đầu tư cũng được biết đến. Điều gì sẽ xảy ra nếu 25% ROI từ X được tạo ra trong khoảng thời gian năm năm, nhưng ROI 15% từ Y chỉ mất một năm? Tính toán ROI hàng năm có thể vượt qua rào cản này khi so sánh các lựa chọn đầu tư.

ROI không điều chỉnh rủi ro. Một kiến ​​thức phổ biến là lợi nhuận đầu tư có mối tương quan trực tiếp với rủi ro – lợi nhuận tiềm năng càng cao, rủi ro càng lớn. Điều này có thể được quan sát trực tiếp trong thế giới đầu tư, nơi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường có lợi nhuận cao hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng đi kèm với rủi ro lớn hơn đáng kể.

Số liệu ROI có thể được phóng đại nếu tất cả các chi phí dự kiến ​​không được bao gồm trong tính toán, cho dù là cố ý hay vô ý. Ví dụ, khi đánh giá ROI trên một mảnh bất động sản, các chi phí liên quan như lãi thế chấp, thuế bất động sản, bảo hiểm và chi phí bảo trì phải được xem xét bởi vì chúng có thể mất một khoản lớn từ ROI. Không bao gồm tất cả các chi phí này trong tính toán ROI có thể dẫn đến một con số lợi nhuận quá mức.

Giống như nhiều số liệu về lợi nhuận, ROI chỉ nhấn mạnh lợi ích tài chính và không xem xét các lợi ích phụ trợ như xã hội hoặc môi trường. Một số liệu ROI tương đối mới được gọi là “Lợi tức đầu tư xã hội” (SROI) giúp định lượng một số lợi ích này.

 

Chia sẻ bài viết này