Coi chừng mất tài khoản Facebook

Coi chừng mất tài khoản Facebook

Cụ thể loại virút này xuất hiện trên Tường Facebook (Wall) của người dùng dưới dạng các đường liên kết giới thiệu các thông tin gây sốc liên quan đến Psy – ca sĩ xứ Hàn nổi tiếng với Gangnam style. Nhiều người dùng tò mò bấm vào đường liên kết và được dẫn đến một website có video clip giả mạo. Tại đây người dùng được đề nghị tải và cài đặt một tính năng (gọi là plugin) để xem video. Nếu người dùng làm theo, máy tính sẽ bị nhiễm virút ngay lập tức.

16

Theo nghiên cứu của Bkav, virút này đang lây lan trong cộng đồng Facebook Việt Nam theo cấp số nhân vì mỗi tài khoản bị chiếm đoạt lại biến thành một “tổng đài” phát tán virút. Khi đã lây nhiễm, virút sẽ chiếm quyền điều khiển và tự động đổi mật khẩu Facebook của nạn nhân. Kẻ chiếm quyền điều khiển sẽ sử dụng tài khoản Facebook để lừa đảo những người dùng khác trong danh sách bạn bè của nạn nhân (“Bị lừa hơn 10 triệu đồng qua Facebook”, Tuổi Trẻ ngày 8-3-2013).

Ông Vũ Ngọc Sơn, giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav (Bkav R&D), khuyến cáo: “Thông thường khi dùng Facebook bạn không phải cài thêm plugin để xem video. Do đó khi gặp những đề nghị kiểu như vậy bạn có thể nghĩ đến khả năng mình đang bị lừa và không nên làm theo”.

Theo ĐỨC THIỆN – Tuoitre.vn

 

Chia sẻ bài viết này