Google “chơi khó” Facebook: Quyết định sai lầm?

Google “chơi khó” Facebook: Quyết định sai lầm?

Nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến Mỹ vừa quyết định gây khó dễ cho người dùng muốn chuyển danh sách liên lạc trong Gmail sang mạng xã hội Facebook.

Có vẻ như đây là cú chơi khăm đầu tiên mà Google thực hiện nhằm hạn chế sự bùng nổ của Facebook. Tuy nhiên, gã khổng lồ này vẫn rất “tế nhị” khi cho rằng “đây là chính sách khai thác một lần để giữ bảo mật cho người dùng” của hãng.
Trước đây, Google vẫn thường xuyên cho phép người dùng Gmail trao đổi dữ liệu, gồm danh sách liên lạc, sang các website khác. Và với những người dùng muốn đăng ký tài khoản Facebook mới thì có thể sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu của Gmail để làm user và password cho mạng xã hội này.
Chính sách này đã giúp Facebook phát triển nhanh chóng nhờ khả năng tạo một mạng lưới bạn bè rộng rãi. Tuy nhiên, không giống như Google, Faceboob không cho phép người dùng truy xuất danh sách liên lạc sang các trang web khác.
Phát ngôn viên của Google cho hay việc thay đổi chính sách phản ánh một thực tế rằng người dùng thường không nhận thấy trao đổi danh sách liên lạc trên Facebook sẽ mở cửa cho các kẻ gian theo dõi từng hoạt động của mình.
Phát ngôn viên của Facebook từ chối bình luận về vấn đề này.
Tuy nhiên, liệu động thái này của Google có phải là sai lầm bởi sau 6 năm hoạt động, Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 500 triệu người dùng, trong đó rất nhiều thành viên đã từng trao đổi dữ liệu từ Gmail sang Facebook.

Chia sẻ bài viết này