Google sẽ xóa sổ 250.000 link mỗi tuần

Google sẽ xóa sổ 250.000 link mỗi tuần

Google bắt đầu giấu ngày càng nhiều liên kết (link) trên trang tìm kiếm vì vấn đề quyền tác giả.

Hôm 24/5, gã khổng lồ tìm kiếm tuyên bố sẽ bắt đầu rà soát lại hàng ngàn yêu cầu gỡ bỏ kết quả tìm kiếm tới các liên kết vi phạm bản quyền mỗi ngày. Google cho biết nhận được tới 250.000 yêu cầu dạng này mỗi tuần.

Số lượng yêu cầu gỡ bỏ đường dẫn tăng mạnh trong vài năm trở lại đây. Thực tế, con số mỗi tuần cao hơn hẳn lượng Google nhận được năm 2009. Tháng trước, hãng tìm kiếm nhận được 1,2 triệu yêu cầu từ 1.000 người nắm giữ bản quyền, đòi hỏi gỡ bỏ liên kết từ 23.000 trang web.

Hiện tại, trong báo cáo minh bạch trực tuyến của Google, không chỉ Chính phủ có quyền yêu cầu xóa nội dung từ máy chủ Google, chủ nhân nội dung bản quyền cũng được phép gửi yêu cầu.
Khi người giữ bản quyền tin rằng nội dung Google đang dẫn đến vi phạm bản quyền, trước tiên họ sẽ điền vào mẫu trên trang web Google. Máy tính Google sẽ xác định cáo buộc có hợp pháp hay không. Sau khi rà soát tự động, một người sẽ xem xét yêu cầu này. Quá trình sẽ diễn ra trong khoảng 11 tiếng đồng hồ.

Google chấp nhận 97% yêu cầu, nhưng cũng làm việc nghiêm túc để loại bỏ cáo buộc phi lí. Ví dụ, gần đây hãng đã từ chối yêu cầu từ công ty giải trí lớn, đòi gỡ bỏ các liên kết tới trang đánh giá chương trình truyền hình tiêu cực trên một tờ báo.

Phải xác định yêu cầu nào chính đáng và yêu cầu nào không đặt đội luật sư bản quyền của Google vào tình thế khó khăn, đặc biệt khi lượng yêu cầu như nấm mọc sau mưa. Tuy nhiên, họ muốn duy trì vị trí của mình hơn là đối diện với sự săm soi và can thiệp từ chính phủ. Luật chống vi phạm hiện tại của Mỹ – Digital Millennium Copyright Act (Đạo luật bản quyền kĩ thuật số thiên niên kỉ) đặt trách nhiệm lên những người nắm giữ bản quyền phải thông báo cho Google khi cỗ máy tìm kiếm hiển thị hay dẫn tới nội dung vi phạm. Trong khi đó, dự luật gây tranh cãi – SOPA (chống vi phạm bản quyền trực tuyến) và PIPA (bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ) – lại bắt Google gánh trách nhiệm cho những nội dung vi phạm mà Google dẫn link.

Nguồn: CNN

Chia sẻ bài viết này