Tối ưu hoá nội dung của bạn trên thiết bị di động

Tối ưu hoá nội dung của bạn trên thiết bị di động

Ngày nay lượng truy cập trên các thiết bị mobie đã nhanh chóng lấn át lượng truy cập trên PC. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu việc tối ưu nội dung cho các thiết bị với màn hình nhỏ, như là điện thoại di động và máy đọc sách e-reader, vì đây chính là một phần quan trọng của SEO trên thiết bị mobie. Vậy, chúng ta cần tối ưu hóa nội dung như thế nào cho phù hợp khi trình bày trên mobile?

Tối ưu hoá cho màn hình nhỏ

Nếu bạn để website của mình ở chế độ desktop cho thiết bị di động, chắc chắn người dùng sẽ phải phóng to và thu nhỏ liên tục để có thể sử dụng trang web. Đối với thiết bị di động, bạn nên dựng một website có khả năng thích ứng tốt (responsive website). Nghĩa là nội dung trang web sẽ lấp đầy màn hình mobie, không có những thứ dư thừa gây xao nhãng.

Tối ưu hoá nội dung di động

Nếu website của bạn được tối ưu hoá cho thiết bị mobie, thì nội dung của bạn cũng phải như vậy. Thiết kế reponsive nghĩa là bạn đang xây dựng cùng một website, cùng một nội dung sử dụng trên cả mobie lẫn trình duyệt máy tính. Tóm lại, bạn không cần phải thay đổi cách mà bạn viết nội dung.

Heading (phần mở đầu)

Heading phải ngắn và tóm tắt được toàn bộ phần và đoạn văn bên dưới. Cố gắng tập trung vào chủ đề chính, lượt bớt đi các phần dư. Nhất là với nội dung di động, heading dài sẽ trông thô hơn. Nó sẽ chiếm đi nhiều dòng văn bản và đẩy những đoạn văn giá trị xuống dưới mặc dù trên PC việc này không thành vấn đề.

Phần giới thiệu

Cố gắng giải thích chủ đề chính của trang web hoặc bài báo ngay trong phần đầu tiên. Nếu phần nội dung đầu này hấp dẫn sẽ giúp người xem đọc xuống phần bên dưới.

Dễ hiểu khi đọc lướt

Nếu câu đầu tiên của đoạn văn của bạn tóm tắt bài báo, người truy cập trên di động có thể đọc lướt qua nội dung di động của bạn dễ dàng trên điện thoại của họ và hiểu được ý chính của bạn.

Phần kết luận

Phần cuối cùng của bài nên chứa một tóm tắt ngắn và kết luận chính của bạn. Bài phải có đầu đuôi. Bạn đang tạo kỳ vọng trong phần giới thiệu (ở đầu bài) và đang dẫn dắt người đọc về với kết luận chính.

Tối ưu hoá hình ảnh

Trên các thiết bị mobie, hình ảnh luôn chiếm hầu hết thời gian tải. Hãy nén kích thước hình ảnh càng nhỏ càng tốt. Một vài năm trước, chúng ta cho rằng kích thước hình ảnh ít quan trọng khi mà kết nối internet càng nhanh hơn. Thật ra, đó là dành cho máy tính, nhưng đối với nội dung di động thì bạn nên cân nhắc lại. Có 3 vấn đề trong việc tối ưu hoá hình ảnh cho trang web di động:

 1. Sử dụng công cụ Page Speed để xác định hình ảnh nào là thủ phạm gây chậm web.
 2. Nén hình ảnh đó lại.
 3. Chỉnh lại kích thước hình ảnh phù hợp.

Kết luận

Bài viết này đã cho bạn một số lời khuyên thực tế về cách tối ưu nội dung cho người đọc trên thiết bị mobie. Nếu bạn muốn tạo ra những nội dung thu hút người dùng thiết bị di động, có vài thứ cần phải cân nhắc:

 • Dùng thiết kế gọn gàng để tập trung vào nội dung.
 • Tối ưu hoá văn bản để dễ đọc lướt, bằng việc dùng heading, thêm mở bài và tối ưu hóa câu đầu tiên của mỗi đoạn.
 • Viết kết luận hay, nhưng hãy lưu ý là một số người truy cập bằng di động sẽ không đọc nó.
 • Không được có văn bản mà không có hình ảnh và tối ưu hình ảnh của bạn để tải nhanh hơn.

Bài

Tầm quan trọng của dữ liệu có cấu trúc đối với SEO

Dữ liệu có cấu trúc dùng để mô tả trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm dễ hiểu hơn. Các mô tả được thêm vào dưới dạng thẻ. Các thẻ được tạo bằng cách sử dụng từ vựng Schema.org.  Schema.org cung cấp một loạt các thẻ và thuộc tính để mô tả chi tiết các sản phẩm, bài đánh giá, local business listing, tin tuyển dụng, v.v.

Các công cụ tìm kiếm lớn như Google, Bing, Yandex và Yahoo, đã cùng nhau phát triển từ vựng này để tiếp cận một ngôn ngữ cho phép họ hiểu rõ hơn về các trang web. Ngày nay, các công cụ tìm kiếm sử dụng dữ liệu có cấu trúc cho rất nhiều thứ. Nếu được triển khai đúng cách, công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để hiểu nội dung trang của bạn tốt hơn. Do đó, trang web của bạn có thể được hiển thị tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Theo đó, website của bạn có thể tăng cơ hội hiển thị ở dạng rich results (kết quả giàu thông tin) hay còn gọi là rich snippets (đoạn trích giàu thông tin).

Dữ liệu có cấu trúc có quan trọng đối với SEO không?

Dữ liệu có cấu trúc rất quan trọng đối với SEO. Việc triển khai tốt dữ liệu có thể không trực tiếp mang lại cho bạn thứ hạng tốt hơn, nhưng nó sẽ giúp các thông tin của website của bạn được trình bày đẹp hơn, chi tiết hơn.

Kết quả tìm kiếm nâng cao giúp người tìm kiếm bị thu hút và click vào trang của bạn. Sau đó, khi nội dung bên trong cung cấp đầy đủ và phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì tỷ lệ thoát trang sẽ thấp hơn. Từ đó, Google biết được trang web của bạn là một kết quả được người dùng đánh giá cao và gián tiếp thứ hạng cũng sẽ được cải thiện.

Hình 1: Bạn có thể chọn cách mình muốn để mô tả nội dung với Google

Dữ liệu có cấu trúc tạo cơ sở cho rich results

Khả năng hỗ trợ của Schema.org luôn được cải thiện và mở rộng. Dữ liệu có cấu trúc tạo cơ sở cho rất nhiều phát triển mới trong SEO – như tìm kiếm bằng giọng nói (voice search) chẳng hạn. Dưới đây là một vài rich results hiện có sẵn (bạn có thể tìm thấy các ví dụ khác trong Google’s Search Gallery):

 • Article – Bài báo
 • Book – Sách
 • Breadcrumbs
 • Carousel – Băng chuyền
 • Critic review – Đánh giá phê bình
 • Dataset
 • Employer aggregate rating – Xếp hạng tổng hợp của nhà tuyển dụng
 • Event – Sự kiện
 • Fact check – Kiểm tra thực tế
 • FAQ – Câu hỏi thường gặp
 • How-to – Cách làm
 • Image license metadata – Siêu dữ liệu giấy phép hình ảnh
 • Job posting – Đăng tuyển
 • Job training – Đào tạo nghề
 • Local business – Kinh doanh địa phương
 • Logo
 • Movie – Phim ảnh
 • Estimated salary – Mức lương ước tính
 • Podcast
 • Product – Sản phẩm
 • Q&A – Hỏi & Đáp
 • Recipe – Công thức
 • Review snippet – Đoạn trích đánh giá
 • Sitelinks searchbox – Hộp tìm kiếm Sitelinks
 • Software app – Ứng dụng phần mềm
 • Speakable
 • Subscription and paywalled content – Đăng ký và nội dung có phí
 • Video

Rich results (trước đây được gọi là rich snippets)

Hình 2: Ví dụ snippets

Ngoài mô tả meta (meta description text), kết quả tìm kiếm có thể được nâng cao với thông tin sản phẩm như giá cả, bài đánh giá hoặc các công cụ điều hướng bổ sung như breadcrumbs hoặc tìm kiếm nội bộ trong trang web.

Rich results trên mobile

Hình 3: Ví dụ về “how-to” rich result trên mobile

Kết quả của việc triển khai dữ liệu có cấu trúc cũng xuất hiện nhiều trên thiết bị di động. Đây là một trong những nơi hiển thị rõ nhất kết quả của việc triển khai Schema.

Nếu một trang đáp ứng các tiêu chí do Google đặt ra thì bạn có thể đặt vé xem phim hoặc đặt bàn tại nhà hàng ngay từ kết quả tìm kiếm mà không phải bấm vào link. Nếu bạn triển khai dữ liệu có cấu trúc một cách chính xác đồng thời tích hợp AMP, bạn cũng có thể đủ điều kiện cho một số tính năng bổ sung tương tác khác trong các trang kết quả tìm kiếm.

Rich results phổ biến hơn trên mobile, đặc biệt là khi bạn tìm kiếm nhà hàng gần đó, công thức nấu ăn, phim, hướng dẫn, khóa học… Những kết quả này thường được trình bày phù hợp với thao tác cảm ứng, có thể vuốt được như là băng chuyền (carousel).

Bạn có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động trong kết quả tìm kiếm của Google như là: đặt vé máy bay, đặt chỗ tại một nhà hàng nổi tiếng, đặt vé xem phim và gửi công thức làm bánh phô mai đến thẳng Google Home để Google Home có thể hỗ trợ bạn làm bánh. Hầu hết mọi thứ được cung cấp bởi dữ liệu có cấu trúc.

Sơ đồ tri thức

Sơ đồ tri thức (Knowledge Graph) là khung tin lớn ở phía bên phải trang SERP của Google. Khối này trình bày chi tiết các thông tin khác nhau về một kết quả tìm kiếm cụ thể. Google điền vào biểu đồ này bằng cách kiểm tra và đánh giá nội dung liên quan về chủ đề cụ thể. Một trong những nguồn mà nó kiểm tra là dữ liệu có cấu trúc của một website.

Nếu bạn có một công ty đã được xác thực hoặc nếu bạn là một chuyên gia có tiếng về một chủ đề nhất định, thì bạn có thể sẽ thấy tên, logo và hồ sơ trên mạng xã hội của mình xuất hiện.

Hình 4: Ví dụ bảng tri thức của Yoast

Các đoạn trích nổi bật

Các đoạn trích nổi bật (featured snippets), hay còn gọi là rich results, không lấy nội dung từ dữ liệu có cấu trúc. Đoạn trích nổi bật trả lời câu hỏi trực tiếp trong kết quả tìm kiếm và sử dụng nội dung thông thường từ trong trang web.

Hình 5: Ví dụ đoạn trích nổi bật cho cụm từ tìm kiếm “site structure”

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản và tổng quát xung quanh dữ liệu có cấu trúc. Hi vọng bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về dữ liệu có cấu trúc. Đây là một kiến thức quan trọng bạn nên cập nhật và áp dụng để hoạt động SEO của mình được tốt hơn cả trên PC và mobile. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài viết này