Google sẽ ngưng thêm nhiều dịch vụ

Google sẽ ngưng thêm nhiều dịch vụ

Google tiếp tục loại bỏ các dịch vụ. Hôm 20/1/2012, hãng tuyên bố ngưng các dịch vụ Picnik, Google Message Continuity và Needlebase, đồng thời sẽ thay đổi vài dịch vụ khác.

Google đã mua lại hãng dịch vụ Picnik có trụ sở ở Seattle (Mỹ) hồi năm 2010, và cho biết sẽ tích hợp dịch vụ biên tập hình ảnh này với tiện ích Picasa riêng của họ. Trong thông báo hôm 20/1/2012, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Google Dave Girouard cho biết, dịch vụ này sẽ ngưng hoạt động vào ngày 19/4/2012, nên đội ngũ Picnik có thể tiếp tục sáng tạo các phương tiện biên tập hình ảnh qua các sản phẩm của Google.

Hãng cũng sẽ ngưng dịch vụ Google Message Continuity (GMC), là dịch vụ dùng để sao lưu dự phòng email trên Microsoft Exchange. Từ khi được công bố, đã có hàng trăm doanh nghiệp đăng ký dịch vụ này, nhưng rõ ràng là các doanh nghiệp khác quan tâm đến Google Apps, theo ông Girouard. Để phát triển, hãng đã quyết định tập trung nỗ lực cho Google Apps và ngưng hỗ trợ GMC.

Google sẽ ngưng nền tảng quản lý dữ liệu Needlebase vào ngày 1/6/2012, và giao diện lập trình ứng dụng Social Graph API (hiện không được sử dụng rộng rãi) vào ngày 20/4/2012.

Hãng này cũng sẽ ngưng cung cấp một phiên bản máy khách-chủ (client-hosted) của Urchin, một sản phẩm phân tích trực tuyến mà hãng đã dựa vào đó để xây dựng Google Analytics. Thay vào đó, Google sẽ tập trung vào dịch vụ cung cấp số liệu thống kê trực tuyến Analytics.

Sau cùng, Google có kế hoạch sẽ mở mã nguồn cho Sky Map, là ứng dụng Android sử dụng GPS giúp người dùng thấy được các chòm sao trên bầu trời đêm. Qua hợp tác với Trường Đại học Carnegie Mellon, Google hy vọng sinh viên sẽ dùng Sky Map trong các dự án.

Năm ngoái, Google đã tuyên bố ngưng một số các sản phẩm và dịch vụ khác, trong đó có Buzz, Code Search, Jaiku, Aardvark, Fast Flip, Sidewiki, Image Labeler và một số dịch vụ khác.

Nguồn: Thông tin công nghệ

Chia sẻ bài viết này