So sánh hiệu quả giữa quảng cáo Google Shopping với quảng cáo Google Adwords

So sánh hiệu quả giữa quảng cáo Google Shopping với quảng cáo Google Adwords

Đối với những nhà kinh doanh có website bán hàng, việc sử dụng quảng cáo của Google để đưa mặt hàng, dịch vụ tiếp cận khách hàng là một lựa chọn đúng hướng. Nhưng ngân sách quảng cáo có hạn, bạn đang băn khoăn không biết nên đầu tư vào quảng cáo Adwords hay quảng cáo Google Shopping?? Vậy hãy cùng phân tích về hiệu quả của từng loại quảng cáo với chúng tôi.

Hiểu về Google Shopping
Google Shopping là loại hình quảng cáo mua sắm mà Google cung cấp cho các nhà quảng cáo. Được triển khai rộng rãi ở nước ngoài nhưng lại khá mới ở Việt Nam trong thời điểm này.

Khác với quảng cáo Adwords hiển thị dưới dạng văn bản thì quảng cáo Google Shopping lại hiển thị dưới dạng hình ảnh sản phẩm kèm theo giá và thông tin cửa hàng…. Chính vì vậy quảng cáo mua sắm cung cấp cho người dùng rất nhiều thông tin về sản phẩm trước khi họ nhấp vào quảng cáo, nên chất lượng khách hàng của quảng cáo Google Shopping được ghi nhận là tốt hơn so với quảng cáo Adwords.

Google Shopping hoạt động như thế nào?
Google shopping sử dụng dữ liệu sản phẩm mà bạn cung cấp để hiển thị sản phẩm đến khách hàng mỗi khi có truy vấn. Hiểu đơn giản là bạn sẽ cung cấp cho Google các dữ liệu về sản phẩm của bạn như hình ảnh, giá, mô tả sản phẩm… Và với mỗi truy vấn của khách hàng, Google sẽ tiến hàng so sánh với những thông tin dữ liệu mà các nhà quảng cáo cung cấp để hiển thị sản phẩm sát nhất với truy vấn của khách hàng.

Triển khai quảng cáo Google Shopping bao gồm 4 bước:

Đăng ký Google Merchant Center: Google Merchant Center là một công cụ dùng để tải dữ liệu cửa hàng và dữ liệu sản phẩm lên Google để cung cấp dữ liệu đó cho quảng cáo mua sắm.

Tạo nguồn cấp dữ liệu: gửi dữ liệu sản phẩm đến Google theo đúng định dạng, với các thông tin như liên kết hình ảnh, giá, mô tả, tiêu đề, còn hàng…

Liên kết tài khoản Adwords và Merchant center: chấp thuận liên kết giữa tài khoản AdWords và Merchant Center là bạn cho phép dữ liệu sản phẩm của mình lưu thông từ Merchant Center đến AdWords để sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo mua sắm.

Cài đặt chiến dịch Google Shopping: set up chiến dịch khi danh sách dữ liệu sản phẩm đã đủ điều kiện. Quảng cáo sẽ không cần nhắm mục tiêu theo từ khóa mà sẽ tự động xuất hiện khi có truy vấn phù hợp với thương hiệu, tên sản phẩm, nội dung sản phẩm…

Điều kiện để sử dụng quảng cáo Google Shopping

Sản phẩm tuân thủ các chính sách của Google
Ưu tiên các website thương mại điện tử (joomla Bizweb, WordPress, Haravan…)
Sản phẩm đa dạng >= 50 sản phẩm
Lượng truy cập hàng tháng >=30000 cookies/ tháng
Website đầy đủ nội dung, giá cả, chính sách rõ ràng
Lựa chọn giữa quảng cáo Adwords và Google Shopping
Để quyết định lựa chọn giữa hai hình thức quảng cáo các chủ shop và doanh nghiệp cần phải so sánh giữa 2 vấn đề là giá dịch vụ và hiệu quả quảng cáo mang lại.

Cách tính phí quảng cáo:
Quảng cáo mua sắm sản phẩm và quảng cáo Adwords có cách tính phí giống nhau đều sử dụng chi phí trên mỗi nhấp chuột (CPC), tức là Google sẽ chỉ tính phí khi có ai đó nhấp vào quảng cáo và dẫn về trang web của bạn. Nếu quảng cáo có thể hiển thị nhưng khách hàng không nhấp vào thì bạn không mất phí.

Quảng cáo mua sắm trưng bày thì lại có cách tính phí hơi khác một chút. Quảng cáo mua sắm trưng bày tính phí bằng cách sử dụng chi phí mỗi lần tương tác (CPE), tức là tính phí khi có ai đó mở rộng Quảng cáo mua sắm trưng bày của bạn để xem thêm và sau đó nhấp chuột. Bạn chỉ bị tính phí khi mọi người mở rộng quảng cáo và sau đó nhấp vào liên kết. Nếu họ chỉ mở rộng quảng cáo, thì không bị tính phí.

Hiệu quả quảng cáo:
Cả 2 hình thức quảng cáo đều là của Google cung cấp. Nhưng Google Shopping được giới thiệu là hình thức quảng cáo mang lại hiệu quả mạnh mẽ hơn hẳn so với quảng cáo Adwords văn bản. Kết quả được ghi nhận trên nhiều chiến dịch quảng cáo đều cho thấy rằng quảng cáo Google Shopping có tỷ lệ nhấp CTR cao hơn so với quảng cáo Adwords. Bằng việc hiển thị quảng cáo hình ảnh cùng với việc cung cấp khá đầy đủ thông tin về sản phẩm, nên những khách hàng nhấp vào quảng cáo khi đã có hiểu biết về sản phẩm và có lựa chọn rõ ràng trước khi nhấp vào nên tỷ lệ mua hàng từ những lượt nhấp này cũng cao hơn so với quảng cáo văn bản thông thường.

Ví dụ: Khách hàng cần mua lò vi sóng, sau khi tìm kiếm sản phẩm trên Google tìm kiếm khách hàng sẽ nhìn thấy hình ảnh sản phẩm cùng với giá cả và các thông tin khác trong quảng cáo mua sắm của bạn, khách hàng sẽ chọn lựa sản phẩm mà có mẫu mã cũng như giá cả mà khách hàng yêu thích nhất. Sau khi nhấp vào quảng cáo sẽ đưa khách hàng về trang đích sản phẩm để khách hàng tìm hiểu thêm và tiến hành đặt hàng.

Google Shopping là xu hướng quảng cáo của năm nay, đã được triển khai và hiệu quả thực tế rất bất ngờ. Còn khá mới ở Việt Nam, nên nếu chủ shop và doanh nghiệp nào đầu tư quảng cáo thời điểm này thì sẽ ít cạnh tranh và hiệu qủa càng cao hơn. Nắm bắt cơ hội này là nhà kinh doanh có thể dễ dàng tăng gấp đôi doanh thu bán hàng rồi.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về hiệu quả của quảng cáo Google Shopping, hãy liên hệ ngay với DKT media để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. chúng tôi – đối tác cao cấp của Google tại Việt Nam, đồng hành cùng chủ shop và doanh nghiệp, giúp cho việc kinh doanh online trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chia sẻ bài viết này