Google tăng cường bảo mật cho trình duyệt Chrome

Google tăng cường bảo mật cho trình duyệt Chrome

Chrome vẫn được xem là trình duyệt web có tốc độ nhanh nhất hiện nay. Để giúp cho sản phẩm của mình trở nên hoàn thiện hơn, Google mới đây vừa thông báo đã tăng cường bảo mật cho trình duyệt này, bảo vệ người dùng an toàn hơn khi sử dụng Internet.

Google vừa cho biết sẽ tăng cường thêm khả năng bảo mật trên trình duyệt web Chrome của mình bằng cách thêm biện pháp cảnh báo cho người dùng nếu họ vô tình download nhầm các phần mềm độc hại có khả năng gây nguy hiểm cho máy tính thông qua trình duyệt web Chrome.

“Những biện pháp mới này sẽ giúp Chrome xác định những phần mềm vi phạm cơ chế tiêu chuẩn của Chrome để từ đó ngăn chặn chúng xâm nhập và gây ảnh hưởng cho trình duyệt và máy tính”, Moheeb Abu Rajab, kỹ sư phần mềm của Google cho biết.

google-tang-cuong-bao-mat-cho-trinh-duyet-chrome
Google Chrome sẽ trở nên toàn diện và an toàn hơn nhờ cơ chế bảo mật mới

Theo Google, lớp bảo mật mới trên trình duyệt Chrome có thể bảo vệ người dùng an toàn chống lại những loại mã độc có thể âm thầm cài đặt các extension (phần mở rộng) trên trình duyệt Chrome, từ đó mở đường cho hacker có thể xâm nhập vào máy tính của nạn nhân.

Tính năng bảo mật mới trên Chrome không chỉ nhận diện các mã độc cố gắng xâm nhập vào trình duyệt Chrome mà còn hiển thị thông báo cho người dùng được rõ nếu phát hiện ra những điều bất thường.

Ngoài ra, Google cũng trang bị cho trình duyệt Chrome của mình cơ chế bảo mật và dự đoán các nội dung độc hại (gọi tắt là CAMP), mà theo Google cho biết cơ chế này giúp trình duyệt web của mình có thể ngăn chặn được 99% các loại mã độc từ Internet nếu họ vô tình download về máy.

Cơ chế bảo mật này sẽ kiểm tra nội dung hoặc đường link khi duyệt web trên Chrome để đảm bảo xem nội dung có nằm trong “danh sách đen” của Google hay không, sau đó, Chrome còn tiếp tục kết nối với máy chủ của Google để đảm bảo thêm một lần nữa các trang web mà người dùng sắp ghé thăm hay nội dung chuẩn bị download là hoàn toàn “sạch sẽ” và an toàn. Cơ chế bảo mật CAMP trên Chrome cũng sẽ kiểm tra địa chỉ IP của máy chủ chứa trang web và các thông tin liên quan đến trang web một cách kỹ càng nhằm tăng cường khả năng bảo mật cao nhất.

Đây không phải là lần đầu tiên Google thay đổi cơ chế hoạt động trên Chrome nhằm tăng cường tính bảo mật cho trình duyệt web này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, bắt đầu từ phiên bản Chrome 25, Google đã vô hiệu hóa các extension âm thầm và tự động cài đặt theo mặc định lên trình duyệt Chrome, điều này nhằm đảm bảo tránh trường hợp các hacker tự động cài đặt extension lên Chrome để mở “cửa hậu” trên máy tính người dùng mà họ không hay biết. Ngoài ra, tính năng này cũng giúp Chrome hoạt động nhẹ nhàng hơn mà không bị ảnh hưởng bởi các extension chạy ngầm.

Với việc một lần nữa thay đổi và tăng cường cơ chế bảo mật, Google kêu gọi các nhà phát triển các extension hoạt động trên Chrome cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu mà hãng đưa ra để đảm bảo các ứng dụng có thể hoạt động tốt trên Chrome.

Hiện Chrome là trình duyệt web có tốc độ nhanh nhất hiện nay, việc Google tăng cường thêm khả năng tự bảo vệ cho trình duyệt này giúp Chrome trở nên hoàn thiện hơn và xứng đáng với vị thế trình duyệt web phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Người dùng có thể download phiên bản Chrome mới nhất, với cơ chế bảo mật đã được cập nhật, miễn phí tại đây.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết này