Google ra mắt thỏa thuận bản quyền mở, sẽ không kiện trừ khi “bị tấn công trước”

Google ra mắt thỏa thuận bản quyền mở, sẽ không kiện trừ khi “bị tấn công trước”

Google sẽ không kiện các lập trình viên, nhà phân phối hay những người sử dụng phần mềm mã nguồn mở có tận dụng một số bằng sáng chế của hãng, trừ trường hợp hãng “bị tấn công trước”.

google-ra-mat-thoa-thuan-ban-quyen-mo-se-khong-kien-tru-khi-bi-tan-cong-truoc

Google mới đây đã ra mắt Open Patent Non-Assertion (OPN) Pledge, tạm dịch là Thỏa thuận bản quyền mở không đòi hỏi. Theo đó, Google sẽ không kiện các lập trình viên, nhà phân phối hay những người sử dụng phần mềm mã nguồn mở có tận dụng một số bằng sáng chế của hãng, trừ trường hợp hãng “bị tấn công trước”. Google nhắc lại rằng hãng có tham vọng biến mọi thứ trở nên “mở” để ai cũng có thể truy cập và sử dụng, từ đó thúc đẩy cho sự phát triển của khoa học, công nghệ. Duane Valz, tư vấn trưởng bộ phận bản quyền của công ty, ghi rằng “phần mềm mã nguồn mở là gốc rễ của nhiều cách tân trong điện toán đám mây, web di động, và cả Internet nói chung. Chúng tôi tiếp tục cống hiến cho một thế giới Internet mở – một thế giới có khả năng bảo vệ cho những sự đổi mới thật thụ, đồng thời giúp cung cấp nhũng sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời”.

Google cho biết trong thời gian đầu, thỏa thuận OPN sẽ bao gồm 10 bằng sáng chế có liên quan đến MapReduce, một mô hình điện toán dùng cho việc xử lí khối lượng lớn dữ liệu được phát triển bởi chính công ty. Hiện nay nhiều phiên bản mã nguồn mở của MapReduce đang được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Trong thời gian tới, Google sẽ mở rộng thỏa thuận này để nó bao hàm nhiều bản quyền khác mà công ty đang nắm giữ.

Google hi vọng OPN Pledge sẽ được áp dụng như một mô hình cho toàn ngành công nghiệp điện toán, và đó khuyến khích các bên đăng nắm giữ bản quyền áp dụng phương pháp tương tự. Google tin rằng việc này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, chẳng hạn sự minh bạch trong quá trình sử dụng bằng sáng chế. Google cũng nhắc đến khả năng áp dụng OPN cho nhiều lĩnh vực khác nhau miễn nó là mã nguồn mở. Những điều khoản của OPN cũng sẽ được áp dụng cho bản quyền trong suốt vòng đời của nó, ngay cả khi bản quyền được chuyển nhượng cho người khác. Hãng nhấn mạnh lại rằng OPN vẫn có thể bị hủy bỏ, tuy nhiên điều đó chỉ diễn ra nếu Google “bị tấn công trước”.

Hồi đầu tháng này, Google cũng đã đưa ra lời kêu gọi các công ty cùng hợp tác để tránh kiện tụng về bản quyền. Hãng cũng cho ra mắt một trang web chuyên về hợp tác sử dụng bằng sáng chế, nơi các công ty có thể tham khảo một số ý tưởng của Google trong việc trao đổi bản quyền, cách thành lập các mạng lưới hợp tác về mặt pháp lý, quá trình thiết lập các tiêu chuẩn,…

Nguồn: Tinhte.vn

Chia sẻ bài viết này