Google miễn phí hơn 1.000 ứng dụng mini

Google miễn phí hơn 1.000 ứng dụng mini

Gã khổng lồ Google vừa tuyên bố miễn phí hàng trăm chương trình mini có thể sử dụng trên các website độc lập chứ không nhất thiết phải phụ thuộc vào trang Google.com

Hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm đã có một bước đột phá, vượt mặt các đối thủ Apple, Yahoo và Microsoft bằng hàng trăm chương trình miễn phí. Chỉ cần cài một phần mềm đặc biệt lên máy tính, các website khác cũng có thể hiển thị hàng trăm ứng dụng nhỏ, còn gọi là “gadget”. Google Gadget trước đây chỉ xuất hiện trên trang chủ Google hoặc trong phần mềm Google Desktop.
“Người dùng không còn phải tìm đến Google mà Google sẽ hiển hiện ở khắp nơi”, Charlene Li – nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Forrester Research – nói.
Nhờ đó, người dùng có thể lựa chọn chương trình trong 1.220 Google Gadgets. Thực tế, Gadget là một dòng mã có chức năng như những ứng dụng động khi được cài đặt trên website.
Google Gadgets có thể là một bản thu nhỏ của Google Maps hay là Google Calender và cũng có thể là những thông tin tài chính, thể thao, các công cụ giao tiếp, chuyện người, bói toán hay thậm chí là game đố chữ Tetris.
Google gọi những chương trình này là “Universal Gadgets” để phân biệt với “Desktop Gadgets” được thiết kế để chạy riêng trên các trang Google hoặc trên máy tính cá nhân người dùng.
Microsoft, Yahoo và các đối thủ khác đang tạo bộ sư tập các ứng dụng mini để chạy trên website độc lập. Do đó, theo các nhà phân tích, trong tương lai, người dùng có thể kết hợp các ứng dụng mini của Google, Yahoo, Microsoft để tạo ra những chương trình lai.

N.H.
Theo Reuters, Dân trí

Chia sẻ bài viết này