Google giúp lướt web “thần tốc” hơn

Google giúp lướt web “thần tốc” hơn

Theo lời gã khổng lồ, dịch vụ Page Speed Service sẽ viết lại (rewrite) nội dung các trang web, rồi host lại trên hệ thống máy chủ của chính Google. Điều này sẽ giúp trình duyệt trong máy người dùng đạt được tốc độ tải trang nhanh hơn.
Tin “buồn” là dịch vụ mới này sẽ không hề miễn phí. Trong quá khứ, Google đã từng khẳng định rằng một thế giới Web nhanh hơn sẽ dẫn đến nhiều hoạt động (của người dùng) trên Internet hơn, để rồi mang đến thêm nhiều doanh thu từ quảng cáo hơn cho chính Google. Nhưng với Page Speed Service, Google sẽ chọn cách kinh doanh “cổ điển”: bắt người dùng trả phí sử dụng, khi dịch vụ này được chính thức đi vào hoạt động trong thời gian tới.
“Hiện tại, Page Speed Service đang được cung cấp miễn phí đến một lượng giới hạn các chủ trang web. Khi trở nên chính thức, mức giá của dịch vụ sẽ (vẫn) rất cạnh tranh…” – Giám đốc đội ngũ kỹ sư, Ram Ramani, cho biết trên blog chính thức của Google.
Google quảng cáo dịch vụ mới giúp nâng cao tốc độ tải trang web từ 25% – 60%, nhưng khuyến khích mọi người tự thử nghiệm để nhận thấy kết quả.
Để sử dụng Page Speed Service, trước hết người dùng (chủ trang web) cần đăng nhập với tài khoản Google, rồi trỏ DNS của trang web bạn sở hữu sang của Google (8.8.8.8). Page Speed Service sẽ lấy nội dung từ máy chủ của bạn, viết lại toàn bộ trang đó rồi đem host trên một trong nhiều máy chủ của Google trên khắp thế giới, trước khi đến tay người truy cập với một tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với trước kia.
Trước mắt, Page Speed System sẽ không hỗ trợ… Adobe Flash, tải nhạc hay video trực tuyến, hay bất cứ file nào có dung lượng quá 50MB.
Với việc ngày càng có nhiều người sử dụng trình duyệt Chrome, Google đang ngày càng kiểm soát được cả nội dung trên các máy chủ chứa trang Web, lẫn những hệ thống cuối (máy tính của người dùng) – nơi sẽ tiếp nhận những nội dung nêu trên. Có nghĩa là Google giờ đã có thể viết lại một phần của toàn bộ thế giới Internet.
Điều này sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề vẫn luôn tồn tại trên thế giới mạng, bao gồm cả công đoạn chuyển đổi khó khăn sang chuẩn IPv6, hay vấn nạn malware – thứ xâm nhập vào máy tính người dùng thông qua trình duyệt họ sử dụng khi truy cập phải những trang web “bẩn”.
TRÍ VƯƠNG – Nguồn Báo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết này