Google chính thức có “thuyền trưởng” mới

Google chính thức có “thuyền trưởng” mới

Đồng sáng lập của Google, Larry Page đã chính thức thay thế vị trí giám đốc điều hành của Eric Schimidt vào ngày thứ 2 (thứ 3 theo giờ Việt Nam). Schmidt sẽ tiếp tục làm việc tại Google với vai trò chủ tịch ban quản trị.

Google đã từng làm giới công nghệ phải xôn xào cuối tháng 1 vừa qua với thông tin sẽ thay thế vị trí giám đốc điều hành (CEO) bắt đầu từ tháng 4/2011.

Người được đưa lên vị trí “thuyền trưởng” tại Google là nhà đồng sáng lập Larry Page. Trước đây, Page đã từng là CEO của Google trong giai đoạn 1998-2001, khi hãng tìm kiếm này mới thành lập. Page đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và đưa Google lên thành “gã khổng lồ” như ngày nay.

Quay trở lại vị trí cũ, nhiều câu hỏi sẽ đặt ra liệu Google sẽ thay đổi như thế nào khi quay trở lại sự chèo lái của “người thuyền trưởng” cũ mà mới.
Thuyen-truong-Google
Google chính thức có “thuyền trưởng” mới
Hai nhà đồng sáng lập của Google – Larry Page (trái) và Sergey Brin.

Sau sự thay đổi này, Eric Schimidt, người đã nắm giữ chức vị CEO tại Google từ năm 2001 đến nay sẽ tập trung vào các công việc bên ngoài, các mối quan hệ với chính phủ và các công ty cũng như quan hệ với khách hàng.

Trong khi đó, Lary Page với vai trò mới sẽ tập trung vào các công việc nội bộ, phát triển sản phẩm và các công nghệ chiến lược. Giờ đây, với vị trí mới, Larry Page sẽ có có nhiều trách nhiệm và quyền lực để quản lý hơn.

Tuy nhiên, đây không phải là một công việc dễ dàng với Larry Page. Google đang phải đối mặt với khá nhiều thách thức từ phía các đối thủ, nhất là trên thị trường tìm kiếm, khi mà Google không còn ở vị thế “độc tôn” như trước đây, với sự cạnh tranh của Bing.

Ngoài ra, Google cũng đang có mối quan hệ khá căng thẳng với một trong những thị trường lớn nhất thế giới: Trung Quốc, sau hàng loạt cáo buộc lẫn nhau từ 2 phía.

Cuối cùng, chính là sự “bùng nổ” ngoài sức dự đoán của Facebook, khi mà hãng vẫn chưa thực sự sẵn sàng để bước vào cuộc chiến tranh dành thị phần mềm mạng xã hội ảo. Các mô hình mạng xã hội ảo của Google đều lần lượt bị thất bại: Google Buzz gây thất vọng cho người dùng, trong khi Orkut không có bất kỳ sự tiến triển nào.

Hiện nay, có nhiều tin đồn cho biết Google sẽ ra mắt một mạng xã hội mới để cạnh tranh và ngăn chặn sự “bùng nổ” của Facebook. Tuy nhiên, tin đồn vẫn dừng lại ở mức tin đồn. Chắc hẳn Google sẽ không muốn là người đứng ngoài cuộc trong thị phần “mạng xã hội ảo” vốn rất nhiều tiềm năng.

Trên hết, nhiệm vụ quan trọng nhất của Larry Page đó là vẫn giữ được hình ảnh vốn được xem là “hiền hòa” của Google bấy lâu nay để chiếm giữ cảm tình của những người ủng hộ Google. Đây là điều mà không chỉ những ai yêu thích Google mong muốn Larry Page có thể thực hiện được.

Phạm Thế Quang Huy
Tổng hợp
Link gốc: http://dantri.com.vn/c119/s119-470157/google-chinh-thuc-co-thuyen-truong-moi.htm

Chia sẻ bài viết này