Google – “điềm báo” phim ăn hay ế khách

Google – “điềm báo” phim ăn hay ế khách

Một nghiên cứu của Google nói cơ sở dữ liệu của họ về tìm kiếm phim ảnh, đặc biệt là trailer, ngày một dự báo chính xác bảng doanh thu phòng vé.

Các hãng phim và các nhà nghiên cứu thị trường đang hướng tới Google để kiểm tra những xu hướng tìm kiếm có thể mang lại thông tin cho chiến dịch quảng bá của họ và theo dõi phòng vé.
doanh thu phòng vé, Google, tìm kiếm trên mạng, từ khóa, quảng bá

google-diem-bao-phim-an-hay-e-khach

Nghiên cứu mới của trang tìm kiếm trên mạng khổng lồ có tựa “Đo lường phim ảnh kỳ diệu với Tìm kiếm Google”, nhấn mạnh tính lợi ích của cơ sở dữ liệu, cũng như khả năng nhận biết những chỗ đặc biệt mà các hãng phim nên chú ý để cải thiện chiến dịch tiếp thị.
“Khi người xem phim ngày càng chuyển sang tìm kiếm trên mạng để biết thêm về nhiều tựa phim, chúng ta có khả năng nhận dạng các mẫu tìm kiếm chung, giúp chúng ta hiểu họ và các mức độ quan tâm”, Google viết trên trang blog của họ hôm 6/6.
Nghiên cứu của Google nhận thấy một lượng người xem tiềm năng bắt đầu tìm kiếm trailer phim khoảng bốn tuần trước khi bộ phim được dự báo sẽ có doanh thu cao vào cuối tuần mở màn. Nghiên cứu nói nếu bạn nhìn vào cột tìm kiếm trailer, cùng với cân nhắc về thời điểm trong năm và đó có phải phim phần tiếp hay không, bạn có thể đoán được doanh thu cuối tuần mở màn của phim với độ chính xác 94%.
google-diem-bao-phim-an-hay-e-khach-01

Nghiên cứu nhận thấy một bộ phim được tìm kiếm nhiều hơn ít nhất 250 ngàn lượt so với phim khác trong tuần trước ngày cả hai ra mắt, có nghĩa là nó sẽ kiếm được nhiều hơn đối thủ khoảng 4,3 triệu USD. Còn ai đó muốn nhìn xa hơn chuyện phim mới cuối tuần, nghiên cứu nhận thấy một tổ hợp bao gồm số lượt tìm kiếm trong suốt tuần, doanh thu phòng vé cuối tuần trước đó, số lượng rạp chiếu và số thống kê ý kiến phê bình trên trang Rotten Tomatoes sẽ mang tính dự báo rất cao.
Google nhấn mạnh người xem phim hiện đang tìm thông tin trên mạng nhiều hơn bao giờ hết, số lượng tìm kiếm trong mục phim ảnh tăng 56% từ năm 2011 tới năm 2012. Hơn nữa, khoảng một nửa số người xem thường đợi quyết định sẽ xem phim gì cho tới ngày họ tìm thấy nó.
Trong khi đó, nghiên cứu thị trường vẫn đang thích ứng với thời đại số khi mà một số thông tin tốt nhất về người xem được tìm thấy trên mạng hơn là ngoài rạp chiếu. Dù rõ ràng là “tự sướng”, Google đã cung cấp một thông tin mới gây tranh cãi khi nói cơ sở dữ liệu của họ là cần thiết cho bất cứ hãng phim nào muốn cải thiện chi phí quảng bá.
“Bằng hiểu biết về những mẫu từ khóa tìm kiếm này, các nhà kinh doanh phim ảnh có công cụ tốt hơn để nhắm trúng đích và điều chỉnh chiến lược của họ nhằm thu hút sự quan tâm của người xem tiềm năng”, nghiên cứu nói.

Theo Khải Trí Vietnamnet (theo Reuters, The Wrap.com)

Chia sẻ bài viết này