10 thành tựu của Google dưới thời Eric Schmidt

10 thành tựu của Google dưới thời Eric Schmidt

Kể từ ngày 4/4, Eric Schmidt chính thức trở thành “cựu tổng giám đốc” của hãng Internet lớn nhất thế giới sau gần 10 năm tại vị. Dấu ấn của ông tại Google là gì?

Mặc dù đã thoái vị và nhường lại chiếc ghế Tổng giám đốc cho Larry Page – đồng sáng lập hãng kể từ ngày 4/4 nhưng ông Schmidt sẽ vẫn có chân trong hội đồng lãnh đạo của hãng Google với vai trò là một cố vấn cấp cao.
Google

Kể từ ngày 4/4/2011, Eric Schmidt sẽ “trả lại” chiếc ghế TGĐ Google cho Lary Page – người sáng lập hãng.

Một thập kỷ nắm giữ vị trí quan trọng nhất tại một hãng Internet lớn nhất thế giới trong kỷ nguyên Internet bùng nổ dường như là một khoảng thời gian “dài như vô tận” và chỉ từng đó cũng đủ để người ta ngả mũ kính phục vị CEO tài năng này dù con đường mà Google trải qua không phải lúc nào cũng êm đềm.
Hãy thử điểm qua 10 thành tựu lớn nhất của Google mang dấu ấn Eric Schmidt trong vòng 10 năm qua.
AdSense
Nói đến Google không thể không nhắc đến AdSense – nền tảng quảng cáo trực tuyến “sát thủ” nhất của hãng.
Được chính thức ra mắt từ năm 2003, AdSense đã gần như ngay lập tức trở thành một cỗ máy in tiền cho các website đồng thời trở thành con gà đẻ trứng vàng cho Google – hãng Internet hoạt động với hầu hết các dịch vụ mà họ cung cấp đều là miễn phí.
Hãy lấy một con số minh họa: Trong quý IV/2010, AdSense đã mang về cho Google 8,44 tỷ USD – chiếm 30% tổng doanh thu.

Google-Adsense-Retire-Adsense
YouTube
Khi Google quyết định bỏ tiền ra mua YouTube – dịch vụ chia sẻ video đã khá có tiếng – với giá 1,65 tỷ USD, không ít người đã gọi đó là một thương vụ “khùng” vì tương lai kiếm ra tiền của nó quá mờ mịt.
Nhưng Google dưới bàn tay chèo lái của Schmidt Google đã cho thấy không họ không hề “gà mờ”. Mặc dù đến nay Google chưa hề công bố bất cứ một kết quả kinh doanh nào của YouTube để chứng minh nó đã có lãi nhưng chắc chắn, với hơn 3 tỷ lượt xem quảng cáo mỗi tuần trên các video clip trên đó, số tiền mà Google thu về không hề nhỏ.
Youtube
Hiện Youtube đang thu hút hơn 3 tỷ lượt xem quảng cáo mỗi tuần.
Google Maps
Không phải là một “bò sữa” nhưng Google Maps lại là một dịch vụ xương sống cho một loạt những dịch vụ khác của hãng phát triển như Latitude, Places, hay Maps Navigation. Trong tương lai, khi Google trở nên “địa phương hóa” mạnh mẽ hơn nữa, Google Maps sẽ giúp Hotpot trở thành một đối thủ đáng gờm của Groupon.

google-map
Gmail
So với Hotmail hay Yahoo Mail trong lĩnh vực thư điện tử, Gmail vẫn còn phải đuổi theo dài dài nhưng có điều đó chỉ là 1 trong những cửa sổ đưa người dùng đi từ dịch vụ này sang dịch vụ khác của Google.
Gmail
20% ngày làm việc tự do
Thực ra đây không hẳn là một dấu ấn của Schmidt nhưng không thể bỏ qua một thực tế là có khá nhiều những dự án sáng tạo và sản phẩm “hot” của Google được ra đời từ chính sách “20% thời gian làm việc trong ngày tự do”.
Chính sách này được Google bắt đầu áp dụng từ tháng 9/2002 trong đó cho phép các nhân viên được tự do “làm việc riêng” trong khoảng 20% số thời gian làm việc bắt buộc mỗi ngày. Từ đây, các ý tưởng mới đã được nuôi dưỡng để trở thành những dịch vụ có tên tuổi của Google như Google News, Wave hay Reader.
Android
Năm 2005, Google thâu tóm Android Inc và 2 năm sau họ đã cho ra mắt nền tảng di động Android. Khi đó, ngay cả ông Steve Ballmer – Tổng giám đốc Microsoft cũng không tin là Android sẽ thành công khi tuyên bố đó chỉ là những “lời nói trên giấy”.

3 năm sau, Android ngạo nghễ vượt qua hàng loạt tên tuổi lớn để trở thành hệ điều hành di động phổ biến nhất thị trường Mỹ và có thị phần lớn thứ 2 thế giới, sau Symbian. Trong khi đó, Windows Mobile và kể cả Windows Phone 7 của Microsoft vẫn đang “chật vật tìm chỗ đứng” trên thị trường thiết bị di động hiện đại.

Logo_Android
Trở thành đối tác với Verizon
Chiếc di động chạy Android đầu tiên có tên HTC Dream (hay T-Mobile G1) được trình làng từ năm 2008 nhưng người ta đã phải đợi đến cuối năm 2009 khi Verizon Wireless (nhà mạng di động lớn nhất Mỹ) chính thức ra mắt và dẫn đầu binh đoàn Android đi xâm lăng khắp thế giới.
Cũng nhờ sợ hợp tác với Verizon mà doanh số tiêu thụ của các dòng smartphone Android đã vượt mặt cả dòng điện thoại cảm ứng hot nhất thế giới iPhone ngay tại thị trường Mỹ.

Verizon
Hiện diện trên iPhone
Bằng việc hợp tác với Apple để đưa Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, Google càng trở nên chắc chân vô cùng trên thị trường di động. Trong khi iPhone và Android liên tục chạy đua với nhau, Google trở thành “ngư ông đắc lợi” để thống trị thị trường tìm kiếm trên thiết bị di động, giống như việc họ đã từng thống trị môi trường máy tính.

iphone
Google IPO
Nhiều người lên tiếng cho rằng thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của Google là một việc tất yếu và chỉ có vai trò hỗ trợ việc định giá Google.
Cũng đúng nhưng hãy nhớ rằng trước khi IPO, cả Eric Schmidt, Larry Page và Sergey Brin chỉ được nhận lương 6 con số (hàng triệu USD) và sau đó túi tiền của họ liên tục đầy thêm với đơn vị tính là hàng tỷ USD.

google_ipo
Chrome
Google Chrome, trình duyệt nguồn mở ra mắt đầu tháng 9/2008. Dù thị phần của nó vẫn chỉ là “tí hon” (khoảng 10%) nếu so với Firefox (24%) và IE nhưng với tốc độ tăng trưởng như bão trong những tháng vừa qua và sự ra mắt của kho ứng dụng Chrome Web Store, Chrome đang khiến các đối thủ của mình “sống trong sợ hãi”.
Chưa hết, nếu Google thành công trong dự án Chrome OS và biến nó thành nền tảng cho Google TV, đó sẽ là một thế lực đáng sợ hơn trong tương lai.

Google-Chrome-1
Thanh Huyền
Theo PCW
Link gốc: http://www.ictnews.vn/Home/ho-so/10-thanh-tuu-cua-Google-duoi-thoi-Eric-Schmidt/2011/04/2SVCM3174946/View.htm

Chia sẻ bài viết này