Chiến lược của Google trong tuyển dụng thiên tài

Chiến lược của Google trong tuyển dụng thiên tài

Đầu năm 2005, trong một quán cà phê Internet tại Ấn Độ, một nhóm kĩ sư và chuyên gia toán học đều ở độ tuổi 20 đang cố gắng hoàn thành những phần cuối cùng, với hi vọng họ sẽ may mắn được nhận vào làm ở Google Inc (GOOG).

Đây là cuộc thi có tên gọi Code Jams của Google Ấn Độ, một cuộc thi nhằm tìm ra người giải mật mã giỏi nhất Nam và Đông Nam Á. Người giải nhanh nhất sẽ được một phần thưởng trị giá 6.900 USD, và quan trọng hơn, sẽ được nhận một công việc béo bở tại một trong các trung tâm ngiên cứu và phát triển của tập đoàn Googlechien-luoc-cua-google
Khi đồng hồ điểm 10h30 sáng cũng là lúc các thí sinh bắt đầu vào cuộc, ba tiếng đồng hồ sau họ quay ra, căng thẳng và mệt mỏi. “Thực sự là rất khó khăn và đáng sợ” – Nitin Gupta, một sinh viên khoa học máy tính thuộc Học viện Công nghệ Ấn Độ tại Bombay nói.
Google đã từng tổ chức Code Jams tại Mỹ, và đây là lần đầu tiên công ty này tổ chức ở châu Á. Tuy nhiên kết quả thật đáng mừng. Có khoảng 14.000 thí sinh ở khắp Nam và Đông Nam Á đăng kí trong vòng thi đầu tiên vào tháng hai. 50 người xuất sắc nhất được chọn để tham gia vòng cuối cùng tại Bangalore gồm có 39 người Ấn Độ, 8 người Singapore và 3 người Indonesia.
Ông Robert Hughes – Chủ tịch Top Coder, Công ty điều hành Code Jams nói: “Đó thực sự là một cuộc tàn sát lẫn nhau. Người thắng cuộc là những người mà Google đang tìm kiếm”.
Ông Krishna Bharat – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Google tại Ấn Độ cho biết công ty sẽ nhận tất cả những người lọt vào vòng trong, Google cần họ. Theo những người trong ngành thì, Google đã gặp nhiều khó khăn do không tìm được những kĩ sư xuất sắc cho trung tâm R&D mới thành lập được một năm ở Ấn Độ. Tổng số nhân viên của trung tâm này là 25 người và Công ty đã hi vọng sẽ kí hợp đồng với ít nhất 100 kĩ sư trước tháng 12.
Thất bại của Google tại Ấn Độ là do hai nguyên nhân chủ yếu. Nguyên nhân đầu tiên là do thị trường lao động khan hiếm trong ngành công nghệ thông tin. Các sinh viên trong ngành này được đảm bảo một việc làm một năm trước khi họ ra trường. Nhưng chính Google lại tự làm cho tình hình trở nên xấu hơn bằng cách áp dụng những tiêu chuẩn tuyển dụng cứng nhắc và khắt khe nhất.
Các thí sinh bị kiểm tra về khả năng giải mật mã, thiết kế và viết mật mã. Những người lọt vào vòng cuối cùng phải viết và kiểm tra một phần mềm để tìm kiếm trang web và đi từ điểm A đến điểm B trong thành phố với số lần rẽ ít nhất. Và thử thách cuối cùng là phải lập trình một trò chơi chiến tranh.
Và nay, đối với Google, Code Jams sẽ là bước đi tắt của chương trình tuyển dụng. Thông thường các thí sinh sẽ phải trải qua một quá trình gồm 7 bước có thể kéo dài hàng tháng, và kết quả cuối cùng thường là họ bị loại thay vì được nhận vào làm.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Chia sẻ bài viết này