Google có đối thủ cạnh tranh đáng gờm

Google có đối thủ cạnh tranh đáng gờm

Một hãng nhỏ thuộc thung lũng Silicon (Silicon Valley) đã phát hành một phiên bản thử nghiệm bộ máy tìm kiếm mới. Trong đó, có một yếu tố quan trọng mà bộ máy tìm kiếm của Google đã bỏ lỡ. Đó là có sự tương tác của con người.

Theo Blekko, thế giới web ngày càng trở nên bão hòa với các thư rác giống như là các trang web. Những trang web này được thiết kế đặc biệt để bật ra trong các kết quả tìm kiếm của Google, nhưng nội dung của chúng lại nặng về tiếp thị hơn là thông tin quan trọng.
Để khắc phục điều này cần thu hẹp tìm kiếm các nhóm website theo ý muốn của cá nhân chứ không phải là máy tính, biến chúng thành một nguồn tài nguyên thông tin tốt nhất dành cho các chủ đề cụ thể.
Việc tiếp cận này rõ ràng là không mới trong lĩnh vực tìm kiếm, nơi mà các thuật toán máy tính được các kỹ sư tại Google và Microsoft phát triển trong nhiều năm và được coi là một cách lý tưởng để tìm thông tin trong một biển dữ liệu trực tuyến.
Blekko đã phải bỏ ra 24 triệu USD để phát triển sản phẩm này trong 3 năm qua, cùng với các nhà đầu tư gồm Marc Andreessen, tác giả của trình duyệt web đầu tiên và Ron Conway, người đã đầu tư cho các hãng công nghệ như Twitter, Foursquare và thậm chí cả Google.
Việc cho ra đời sản phẩm này đã đưa Blekko vào danh sách dài các bộ máy tìm kiếm đang cố gắng cải thiện nhờ vào việc kinh doanh của Google.
Theo Greg Sterling, một cố vấn Internet và biên tập viên cho trang blog trực tuyến – Search Engine Land, ông không hy vọng Blekko sẽ hất cẳng Google trong thời gian tới. Nhưng ông cho biết, Blekko đã phát triển một cách tiếp cận sáng tạo để chúng có thể trở nên phổ biến như một bộ máy tìm kiếm thứ hai cho một số loại truy vấn cụ thể.
Google cho biết, hãng chào đón đối thủ cạnh tranh này. Điều đó sẽ giúp người dùng có thông tin hữu ích và cung cấp cho họ nhiều lựa chọn mới. Có nhiều đối thủ cạnh tranh lớn là một lợi ích lớn cho Google. “Điều này sẽ buộc tất cả các hãng phải làm việc chăm chỉ hơn và cuối cùng tất cả mọi đều được hưởng lợi từ đó”.

google-co-doi-thu-canh-tranh-dang-gom

Giao diện trang Blekko.com
Ngoài ra, Blekko sẽ giới thiệu một thư mục web đặc biệt để cung cấp các kết quả miễn phí trong 7 chuyên mục tìm kiếm chung gồm sức khỏe, công thức nấu ăn, ca nhạc, khách sạn, ôtô, trường học và tài chính cá nhân.
Blekko cũng cho phép người dùng tạo ra các thư mục web cá nhân dành riêng đối với bất cứ chủ đề nào. Vì vậy, bộ máy tìm kiếm chỉ tìm kiếm thông tin từ các tài nguyên mà người dùng cho là liên quan hoặc đáng tin cậy.
Theo VnMedia, PC World

Chia sẻ bài viết này